Lương y Nguyễn Thị Nghê – người đưa thuốc Nam vươn tầm thế giới

Sự ảnh hưởng của nền y học hiện đại đã khiến người dân nước ta chưa có nhận thức đúng về giá trị to lớn của thuốc Nam. Chỉ đến khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì người Việt mới đổ về mảnh đất Lương Sơn – Hòa Bình – cái nôi của thuốc Nam với mong muốn sớm được tiếp cận phương pháp chữa bệnh hiệu quả này. Và người có công lớn nhất trong hành trình đưa thuốc Nam vươn tầm thế giới chính là lương y Nguyễn Thị Nghê – người đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y nổi tiếng khắp cả nước.

Lương y Nghê bốc thuốc cho bệnh nhân tiểu đường

Mảnh đất Lương Sơn – Hòa Bình từ bao đời nay đã được mệnh danh là cái nôi của thuốc Nam. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây hàng ngàn dược liệu quý. Chính vì vậy, từ xa xưa, người dân Mường đã biết chế biến thảo dược thiên nhiên thành hàng ngàn bài thuốc quý, mang “thương hiệu” riêng của dân tộc mình.

Trong nhà, có con trâu, con bò gẫy chân hay đứa trẻ con, cụ già bị đau khớp, chỉ cần dùng vài thảo dược tự nhiên, bệnh sẽ tự thuyên giảm và khỏi hẳn. Đời trước truyền cho đời sau, chữa bệnh bằng thuốc Nam của người Mường đã trở thành một nghề truyền thống, nổi tiếng cả nước.

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường ở Lương Sơn -Hòa Bình, nhóm phóng viên chúng tôi đã ngược theo quốc lộ 6 về mảnh đất Lương Sơn – Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là lương y Nguyễn Thị Nghê – Giám đốc Viện y học thuốc Nam – người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Nghê là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới đã nghiên cứu thành công phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y. Phương pháp điều trị mang tính đột phá này đã được nhiều tổ chức y khoa thế giới vinh danh và được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài nước, từ đó mở ra cuộc cách mạng trong ngành y.

Lương y Nghê đang đóng thuốc để gửi đi các tỉnh cho bệnh nhân

Theo lương y Nguyễn Thị Nghê chia sẻ: Thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới là sự khẳng định hiệu quả to lớn của thuốc Nam với nền y học toàn cầu. Trước đó, người Mường ở Lương Sơn – Hòa Bình vốn đã nổi tiếng là cái nôi thuốc Nam của thế giới nhưng người dân nước ta lại chưa nhận thức được hiệu quả của nó. Trong khi đó, trên thế giới thị trường thuốc Nam trong hai thập kỷ trở lại đây đang trong thời kỳ “hoàng kim” vì người sử dụng thuốc Nam trong chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe đã đạt con số bùng nổ: trên 5 tỷ người. Tại rất nhiều nước trên thế giới, thuốc Nam đã mang lại doanh thu khổng lồ cho nền kinh tế bởi nhu cầu sử dụng thảo dược đang tăng nhanh với cấp số nhân. Riêng ở Trung Quốc, họ xuất khẩu 224.000 tấn dược liệu với doanh thu 100 tỷ USD vào năm 2019. Vì thế, từ trước khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đổ về Lương Sơn – Hòa Bình để thu mua dược liệu với giá rẻ sau đó bán sang các nước châu Âu, châu Á với giá rất đắt. Lương y Nghê cho biết, thuốc Nam từ rất lâu đã trở thành ưu tiên số một trong phòng bệnh và chữa bệnh. Còn ở Việt Nam, chỉ đến khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân mới tìm về mảnh đất Lương Sơn – Hòa Bình nhiều hơn với mong muốn sớm được tiếp cận phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Nam, trong đó bệnh tiểu đường chiếm số lượng rất lớn.

Hàng trăm bệnh nhân tiểu đường đổ về phòng khám của lương y Nghê

Lương y Nguyễn Thị Nghê cho biết, bệnh tiểu đường được Tổ chức y tế thế giới WHO gọi là “cơn đại dịch của thế kỉ”. Riêng ở Việt Nam có tới hơn 5 triệu người mắc căn bệnh mãn tính này. Hiện nay, đa số bệnh nhân Việt Nam và cả thế giới sử dụng Tây y như một phương pháp điều trị duy nhất. Việc dùng thuốc Tây sẽ giúp người bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm: suy gan, suy thận, đột quỵ do những hóa chất có trong thuốc Tây. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho bệnh nhân tiểu đường.

Hàng trăm ô tô trước cổng phòng khám của lương y Nguyễn Thị Nghê

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu để hạn chế biến chứng nguy hiểm của thuốc Tây gây ra cho bệnh tiểu đường nhưng kết quả không khả quan. Chỉ đến khi lương y Nghê nghiên cứu ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y mới mở ra một cách mạng trong điều trị bệnh tiểu đường. Theo lương y Nghê, sự kết hợp song song giữa thuốc Nam và thuốc Tây sẽ tạo ra hiệu quả điều trị tối ưu. Đối với các bệnh nhân ở thể nhẹ, chỉ cần sử dụng thuốc Nam điều trị sau một thời gian ngắn là có thể bỏ thuốc Tây. Nhưng đối với những bệnh nhân đã lệ thuộc vào thuốc Tây quá lâu, đường huyết lên xuống thất thường, bắt buộc phải sử dụng thuốc Tây để hạ đường huyết. Song song với đó là sử dụng thuốc Nam để đào thải độc tố do thuốc Tây gây nên đồng thời giúp khôi phục chức năng tuyến tụy, giúp tự sản sinh insulin. Từ đó, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh với bệnh tiểu đường.

Hội thảo về bệnh tiểu đường của lương y Nghê tại Quảng Ninh

Như quý vị đã biết, sau khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân đổ về Lương Sơn – Hòa Bình để tiếp cận phương pháp chữa trị bằng thuốc Nam ngày một đông, đặc biệt là phòng khám tiểu đường của lương y Nghê. Mỗi ngày phòng khám đón tiếp hàng trăm bệnh nhân tiểu đường từ mọi miền của đất nước. Sự đột phá trong phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y của lương y Nghê đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi đau đớn của bệnh tiểu đường. Phương pháp này đã được nhiều tổ chức y khoa đánh giá là cuộc cách mạng trong ngành y và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Để phương pháp điều trị này được phổ biến hơn, các tổ chức y khoa đã kết hợp với lương y Nghê để tổ chức hàng loạt các cuộc hội thảo trên nhiều tỉnh thành với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia cũng như bệnh nhân tiểu đường. Hy vọng rằng, mọi người sẽ cùng chung tay lan tỏa để nhiều người hơn nữa biết đến hiệu quả tuyệt vời của thuốc Nam người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.326.083

0978 326 083

Gọi ngay